Cách chơi Sudoku như thế nào? Chiến lược và kỹ thuật

Sudoku là một trò chơi nổi tiếng, phổ biến với mọi tầng lớp, lứa tuổi trên thế giới. Cách chơi Sudoku không quá khó nhưng rất hấp dẫn. Chính vì vậy mọi người có thể chơi trò này ở bất kỳ đâu để giải trí trong giờ rảnh. Trong bài viết này, hãy cùng DialoGoupr tìm hiểu về cách chơi, chiến thuật chơi Sudoku nhé.

Sudoku là gì?

Sudoku còn được biết đến với tên gọi Number Place. Trò chơi này là hành trình sắp xếp chữ số dựa trên logic theo tổ hợp. Ban đầu, Sudoku sẽ được cho sẵn những con số nằm ở các vị trí khác nhau. Nhiệm vụ của người chơi là điền các chữ số vào một lưới 9×9 để đảm bảo điều kiện mỗi hàng, mỗi cột, các lưới 3×3 ô trong lưới 9×9 đó đều có đủ các số từ 1 – 9.

Xuất phát từ Mỹ, nhưng người Nhật mới được coi là cha đẻ của Sudoku

Xuất phát từ Mỹ, nhưng người Nhật mới được coi là cha đẻ của Sudoku

Trò chơi này xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ với tên gọi là Number Place, tức đặt vị trí số. Sau đó, nó nhanh chóng du nhập sang Nhật, được nhà xuất bản nổi tiếng Nikoli đổi tên thành Sudoku. Sudoku ở đây nghĩa là duy nhất. Bởi vì mỗi ô chỉ có 1 con số duy nhất chính xác mà thôi. Trải qua thời gian, Sudoku đã trở thành trò chơi trí tuệ nổi tiếng, được yêu thích, phổ biến trên toàn thế giới.

Tìm hiểu cách chơi Sudoku và luật chơi của nó

Luật chơi cơ bản của Sudoku

Trò chơi này hiện đã có rất nhiều biến thể trên toàn thế giới. Nhưng nhìn chung nó chỉ thay đổi về kích thước, số lượng ô trong trò chơi mà thôi. Còn lối chơi cơ bản cùng các luật chơi ban đầu vẫn giữ nguyên.

Phiên bản Sudoku ban đầu chỉ có kích thước là 9×9 ô. Trong đó chia thành 9 vùng nhỏ có kích thước 3×3 ô. Các vùng này được nhóm lại, phân tách riêng biệt với nhau bằng 1 viền đen đậm hơn so với các viền ô nhỏ.

Khi chơi Sudoku, người chơi phải điền các con số vào kín các ô trong lưới 9×9. Việc điền này thỏa mãn các điều kiện sau đây:

  • Hàng ngang: Phải có đầy đủ các số từ 1 đến 9, không trùng số, không cần đúng thứ tự lớn bé theo chiều nào đi chăng nữa.
  • Hàng dọc: Tương tự như trên;
  • Mỗi vùng 3×3: Phải có đầy đủ các số từ 1 – 9, không được trùng số nào trong cùng 1 vùng 3×3.

>>> Cách chơi Sicbo hữu ích dành cho bạn.

Cách chơi Sudoku đơn giản nhất bạn nên biết

Nếu mới bắt đầu chơi, bạn nên chọn những cấp độ chơi dễ để làm quen nhanh với trò chơi này. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản giúp bạn chơi Sudoku thành thạo hơn.

Bước 1

Khi bắt đầu game ở dạng mặc định ô 9×9, bạn hãy bắt đầu giải những ô nhóm 3×3 có nhiều số nhất. Dóng các ô đó theo các hàng dọc, hàng ngang, xác định những số còn thiếu là bạn có thể điền kín các ô đó nhanh hơn. Tương tự như vậy, bạn có thể bắt đầu để lấp kín các ô có nhiều số nhất trước tiên rồi mới bắt đầu đến các ô khác.

>> Tìm hiểu về cách chơi bài hoa Hanafuda độc đáo.

Bước 2

Cách chơi trò này thực sự rất đơn giản

Cách chơi trò này thực sự rất đơn giản

Sau khi đã hoàn thành bước trên, bạn bắt đầu nhìn đến các hàng ngang, hàng dọc đã được điền nhiều số nhất. Từ đây, xác định các số khuyết thiếu của hàng đó. Thông qua các ô cùng hàng, các ô cùng lưới 3×3, bạn có thể biết hàng đó còn thiếu số nào, điền số nào là đúng.

Bước 3

Nhìn chung, bạn sẽ lặp lại bước 1 và bước 2 cho đến hết. Tập trung vào xác định các số còn thiếu trong 1 hàng, trong 1 lưới, bạn sẽ biết số cần điền vào một ô trong Sudoku là gì. Lần lượt thực hiện đến hết bạn sẽ hoàn tất được trò chơi này với các số chính xác, được xếp đúng thứ tự.

Tìm hiểu về một số biến thể Sudoku khác trên thế giới

Ngoài dạng Sudoku 9×9, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những trò Sudoku khác. Chúng được xây dựng thành các lưới dạng sau đây:

  • Kích thước 4 x4 ô được chia thành 2 vùng 2×2 ô.
  • Kích thước 6×6 ô, được chia làm 2×3 vùng.
  • Kích thước 5×5 ô, được phân chia vùng dựa theo Pentomino.
  • Kích thước là 7×7 ô, được chia vùng dựa vào Pentomino.
  • Sudoku có kích thước 8×8 ô, được chia vùng dựa theo quy tắc (4×2):(4×2) độc đáo;

Ngoài ra, một số tạp chí khoa học lớn trên thế giới cũng giới thiệu Sudoku với các kích thước lớn như 16×16, 12×12 ô được phân chia thành vùng 4×3. Thậm chí Sudoku cỡi lớn hơn với kích thước 25×25 là Giant Sudoku. Biến thể lớn nhất của Sudoku hiện tại là ở Nhật, với kích thước 100×100 ô, được gọi là Samurai Sudoku.

Bạn có thể áp dụng cách chơi Sudoku với nhiều biến thể khác nhau

Bạn có thể áp dụng cách chơi Sudoku với nhiều biến thể khác nhau

Dù có nhiều biến thể khác nhau, cách chơi Sudoku vẫn không có gì thay đổi. Vẫn tập trung vào việc điền các chữ số lấp đầy các ô trong lưới trống. Nó chỉ thay đổi số lượng các chữ số được sử dụng, một chút quy tắc về việc sắp xếp các số đó mà thôi. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu chơi các biến thể khác nhau của Sudoku sau khi đọc xong luật mà không gặp nhiều khó khăn.

>> Cách đoán bầu cua ngoài đời với tỷ lệ thắng cực khủng.

Lời kết

Như vậy DialoGoupr đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về cách chơi Sudoku. Hy vọng bạn thích thú với thông tin này. Nếu còn điều gì băn khoăn, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.