Luật Chơi & Cách Chơi Liêng Đơn Giản Cho Người Mới

Liêng thuộc thể loại bài bốc lá cùng với các trò chơi như Tá lả, Phỏm hay Sâm lốc. Tuy nhiên, cách chơi Liêng có một số đặc điểm khác biệt với các trò chơi bài khác. Trong bài viết này, hãy cùng Casino trực tuyến online Dialogoupr tìm hiểu luật chơi và cách chơi Liêng chi tiết nhé!

Giới thiệu về trò chơi Liêng

Liêng là trò chơi phổ biến ở nước ta, đặc biệt là khi giải trí với bạn bè người thân. Đây là một trò chơi dân gian mang tính cộng đồng cao. Khi người chơi sẽ cùng nhau đấu với nhau để giành chiến thắng và tiền thưởng.

Liêng là trò chơi bài phổ biến ở nước ta

Liêng là trò chơi bài phổ biến ở nước ta

Trò chơi Liêng có nguồn gốc từ Trung Quốc, được mang vào Việt Nam từ rất lâu. Ban đầu, trò chơi được gọi là “Ba lá”, sau này được đổi tên thành “Liêng”. Tuy nhiên, cách chơi Liêng ở Việt Nam có một số điểm khác biệt so với Trung Quốc.

Liêng dùng bộ bài Tây 52 lá và được chia làm 4 cửa chính, mỗi cửa có 13 lá bài. Mỗi người được chia 3 lá và phải sắp xếp theo một cách cụ thể để giành chiến thắng.

Liêng là trò chơi đơn giản, dễ chơi và dễ tiếp cận cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, để trở thành người chơi giỏi, cần hiểu rõ về cách chơi và các chiến thuật chơi Liêng. Điều này giúp bạn nắm bắt tình huống tốt hơn và đưa ra các quyết định đúng đắn.

Xem thêm >>> Luật Chơi & Cách Chơi Mậu Binh Online “Chuẩn” Từ Cao Thủ

Các quy tắc cơ bản của Liêng

 • Liêng được chơi với một bộ bài gồm 52 lá và từ 2 đến 5 người chơi.
 • Mỗi người chơi được chia 3 lá bài ban đầu.
 • Mục tiêu của trò chơi là tạo thành 3 bộ bài, mỗi bộ gồm 3 lá bài có giá trị bằng nhau hoặc đồng chất (bộ ba).
 • Người chơi sẽ được phép đổi 1 lá bài từ bộ bài của mình.
 • Người chơi có thể chơi lượt đầu bằng cách bốc 1 lá bài từ bộ bài chung.
 • Người chơi được phép đánh một lá bài vào ván chơi sau khi đã hoàn thành được bộ bài.
 • Người chơi có thể đổi lá bài một lần nữa trước khi hoàn thành bộ ba.
 • Người chơi sẽ thua nếu không có bộ ba nào được hoàn thành sau khi bốc hết bộ bài.
Liêng được chơi với một bộ bài gồm 52 lá và từ 2 đến 5 người chơi

Liêng được chơi với một bộ bài gồm 52 lá và từ 2 đến 5 người chơi

Cách chơi liêng cơ bản cho người mới

Trước khi bắt đầu chia bài, các thành viên trong bàn sẽ phải đóng một khoản tiền giống nhau được gọi là tiền sàn. Bắt đầu ván bài, mỗi người chơi sẽ nhận được ba lá bài và phải giữ chúng bí mật, không được phép chia sẻ với người chơi khác trong bàn.

Tiếp theo, người chơi có các lựa chọn sau đây:

 • Úp bài: Nếu thấy bài của mình quá yếu, không có cơ hội thắng, người chơi có thể chọn úp bài. Nếu úp bài, người chơi sẽ mất số tiền cược ban đầu và kết thúc ván bài đó.
 • Theo: Đặt số tiền cược bằng với người ở cửa trên đặt.
 • Tố: Đặt số tiền cược cao hơn so với người ở cửa trên đã đặt.
 • Tất tay: Đặt cược toàn bộ số tiền đang có nếu cảm thấy bài của mình mạnh và có cơ hội thắng cao.

Sau khi tất cả người chơi đặt tiền cược, người có bộ bài có giá trị cao nhất sẽ là người chiến thắng.

Trước khi chia bài, các thành viên phải đóng tiền sàn

Trước khi chia bài, các thành viên phải đóng tiền sàn

Lưu ý: Mỗi ván chỉ có một vòng tố duy nhất.

Xem thêm >>> Luật Chơi & Cách Chơi Phỏm Chi Tiết Cho Người Mới

Cách so bài liêng

Bài Liêng là trò chơi dân gian phổ biến ở Việt Nam, được chơi với một bộ bài tây thông thường. Người chơi sẽ phải sử dụng khả năng suy luận và chiến thuật để chiến thắng. Bằng cách nắm rõ các luật cơ bản và tìm hiểu cách tính điểm, bạn có thể trở thành một cao thủ Liêng và thắng lớn trong các ván bài.

Thứ tự các bộ bài được sắp xếp từ lớn đến bé như sau:

 • Sáp: bộ ba quân bài có số giống nhau. Nếu hai người chơi cùng có bộ sáp, giá trị của quân bài được so sánh theo thứ tự từ 2 đến 10, rồi đến J, Q, K và A. Bộ sáp Át là to nhất.
 • Liêng: bộ gồm 3 quân bài liên tiếp không cùng chất. Cả bộ A, 2, 3 và bộ Q, K, A đều được chấp nhận. Nếu hai người chơi cùng có bộ liêng, giá trị của quân bài lớn nhất sẽ được so sánh để xác định người thắng. Bộ A, 2, 3 là bộ bé nhất; bộ Q, K, A là bộ cao nhất. Nếu hai bộ liêng cùng giá trị, chất của quân bài sẽ không được xem xét.
 • Đồng hoa (đĩ): nếu bộ bài không phải là Sáp hoặc Liêng nhưng ba quân đều là đầu người (J, Q, K), thì gọi là Đĩ. 2 bộ Đĩ có giá trị ngang nhau.
 • Nếu không phải các bộ đặc biệt trên, người chơi sẽ tính điểm bằng cách cộng giá trị của các quân bài trong bộ bài. Quân A tính là 1 điểm, trong khi quân 10, J, Q và K đều tính là 0 điểm. Nếu điểm của bộ bài lớn hơn 9, chỉ hàng đơn vị sẽ được tính.
 • Thứ tự so sánh các bộ bài là: Sáp > Liêng > Đĩ > 9 > 8 > … > 0.
 • Nếu có nhiều hơn một người chơi cùng có giá trị bài giống nhau, tiền trong tẩy sẽ được chia đều cho những người thắng.
 • Người chơi có bộ bài mang giá trị cao nhất sẽ là người chiến thắng cuộc sau khi kết thúc ván chơi.
Cách so bài liêng

Cách so bài liêng

Kết luận

Qua bài viết trên của Dialogoupr, chắc hẳn bạn cũng nhận thấy cách chơi Liêng khá đơn giản, thu hút người chơi bởi tính giải trí và may mắn. Tuy vậy, người chơi cũng cần phải chơi thông minh và biết kiểm soát tình hình để tránh mất tiền.