Chia sẻ cách chơi cờ vua cho người chơi mới nhập môn

Cờ vua là một hình thức đấu trí vô cùng hấp dẫn. Trò chơi này không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn nổi danh khắp toàn cầu. Cờ vua còn là bộ môn thể thao chính thức được công nhận bởi uy ban Olympic. Trong bài viết sau, cùng Dialogoupr.com tìm hiểu cách chơi cờ vua chi tiết nhất dành cho người chơi bắt đầu. 

Lịch sử phát triển của cờ vua

Ở những thập kỷ đầu khi cờ vua xuất hiện, có nhiều luật chơi và cách chơi biến đổi. Cho đến những năm 90 của thế kỷ 19, cờ vua dần trở thành một môn thể thao trí tuệ và luật chơi dần được hình thành, thống nhất, sau đó được sử dụng rộng rãi đến hiện nay. 

Năm 1886, Giải vô địch cờ vua lần đầu tiên được tổ chức. Điều này đã giúp cho cộng đồng những người đam mê cờ vua được mở rộng và phát triển trên toàn thế giới. 

Giải đấu cờ vua được tổ chức đầu tiên năm 1886

Giải đấu cờ vua được tổ chức đầu tiên năm 1886

Tên gọi và đặc điểm của bàn cờ vua

Trước khi tìm hiểu cách chơi của loại cờ này, người chơi cần phải khám phá tên gọi và đặc điểm của bàn cờ vua:

Tên gọi

Cờ vua là bộ môn dành cho 2 người chơi và được chia thành 2 màu là Trắng và Đen. Mỗi bên, người chơi cầm 16 quân cờ, gồm 8 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua. Người cầm quân trắng sẽ là người bắt đầu ván cờ. Các quân Hậu, Xe được gọi là quân nặng. Còn Mã, Tượng được gọi là quân nhẹ. Tùy vào bàn cờ, quân cờ vua sẽ có một số hình dạng khác nhau. 

Cờ vua gồm 16 quân cờ

Cờ vua gồm 16 quân cờ

Bàn cờ

Bàn cờ vua sẽ có hình vuông 8×8, gồm 64 ô đen trắng xen kẽ và được đánh theo thứ tự chiều ngang từ a đến h và chiều dọc từ 1 đến 8. Các quân đặt dưới cùng theo chiều a đến h của mỗi cạnh bàn.

  • Dãy cuối cùng gồm các quân là Xe, Mã, Tượng, Hậu, Vua, Tượng, Mã, Xe.
  • Dãy giáp phía trên là hàng có 8 quân Tốt. 

Xem thêm >> 

Cách chơi cờ vua chi tiết từ A đến Z cho người mới 

Nguyên tắc cơ bản khi chơi cờ vua là bảo vệ tốt quân Vua của mình và tìm cách bắt được quân Vua của đối thủ. Theo đó, mỗi ván cờ sẽ có các kết quả như: Chiếu hết, Chịu thua, Cờ hòa, và hết giờ.

Chiếu hết trong khi chơi cờ vua

Trong bàn cờ vua, trường hợp chiếu hết được quy định cụ thể như sau:

  • Mục đích của ván cờ là Chiếu hết đối thủ. Một khi quân vua bị rơi vào thế chiếu, không còn cách nào thoát ra thì khi đó bạn có thể Chiếu hết.
  • Có 3 cách kỳ thủ có thể đi để Chiếu hết đối thủ. Một, di chuyển để tránh các thế chiến nhưng không nhập thành. Hai, dùng cách khác để tránh vị trí chiếu. Ba là, cố gắng bắt lấy quân đang tấn công quân cờ vua. 

Cách chơi cờ vua – Cờ hòa trong cờ vua:

Đối với trường hợp cờ hòa, luật chơi cờ vua quy định như sau:

  • Là trường hợp người chơi đến lượt đi không bị chiếu. Nhưng họ cũng không được thực hiện bất kỳ nước đi nào theo đúng quy luật.
  • Ngoài ra, người chơi có quyền thủ hòa nếu một thế cờ được lặp lại 3 lần. Hoặc 50 bước liên tiếp được đánh ra mà đối thủ không bắt được quân. Đôi khi cờ hòa đơn giản là do người chơi muốn dừng ván cờ và đồng ý kết quả hòa.
Cách chơi cờ vua trong trường hợp cờ hòa

Cách chơi cờ vua trong trường hợp cờ hòa

Luật chơi cờ vua mà người chơi phải nắm chắc

Để có thể chơi đúng và tránh phạm những lỗi kỹ thuật cơ bản khi thi đấu, người chơi cần phải nắm rõ cách di chuyển của các quân cờ. Tiếp theo, tìm hiểu luật chơi cờ vua đặc biệt. Khi những nguyên tắc cơ bản có thể thay đổi, bạn có thể vận dụng linh hoạt luật chơi vào chiến thuật của mình, cụ thể:

  • Phong cấp quân Tốt: Nếu di chuyển đến hàng cuối cùng ở phía bên kia của bàn cờ thì quân Tốt có thể phong cấp thành bất cứ quân nào. Quân tốt thường được phong thành quân Hậu. Và chỉ có quân Tốt mới có đặc quyền này. 
  • Bắt quân Tốt qua đường: Khi quân Tốt của đối phương di chuyển 2 ô ở lượt đầu tiên và ở cạnh quân Tốt của bạn. Lúc này không ở đường chéo, nhưng bạn có thể ăn quân Tốt của đối phương. Trường hợp này chỉ được diễn ra khi quân Tốt của đối phương đi nước đầu tiên. 
  • Nhập thành: Bạn có thể đưa quân Vua của mình đến vị trí an toàn. Đồng thời, quân Xe có thể rời khỏi vị trí góc và tham chiến. Điều kiện để Nhập thành: Một, đây là lượt đầu tiên của quân Vua. Hai, đây là lượt đầu tiên của quân Xe. Ba, không có quân cờ nào chắc giữa quân Xe và Vua. Bốn, Vua không chị chiếu và đi cắt qua đường chiếu. 

Các luật chơi đặc biệt sẽ khiến cho ván cờ có nhiều chuyển biến đáng kể. Đây là những quy luật mà người chơi cần phải nắm chắc và luyện tập thường xuyên để nâng cao kỹ thuật.

Luật chơi đặc biệt sẽ làm ván cờ có nhiều biến chuyển

Luật chơi đặc biệt sẽ làm ván cờ có nhiều biến chuyển

Kết luận

Cờ vua là một bộ môn thể thao đầy trí tuệ, đòi hỏi người chơi phải nắm rõ luật và cách chơi trước khi thi đấu. Hi vọng qua luật và cách chơi cờ vua được giới thiệu trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu về cách tham gia chơi cờ hiệu quả.