Cách chơi cờ cá ngựa – Hướng dẫn cách tham gia và luật chơi

Cờ cá ngựa là trong những hình thức giải trí được yêu thích tại Việt Nam. Nhiều người chơi tham gia trò chơi này để giải trí cùng bạn bè và người thân. Bài viết sau đây Dialogoupr.com sẽ hướng dẫn cụ thể đến bạn về cách chơi cờ cá ngựa, luật chơi chi tiết dành cho người mới bắt đầu.

Thông tin đôi nét về cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa còn được gọi với cái tên khác là cờ đua ngựa. Trò chơi này có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ có tên là Pachisi. Sau đó nó được chuyển thể lại ở Mỹ với tên gọi Parcheesi. Khi trò chơi này được du nhập vào Việt Nam, nó được gọi là Cờ cá ngựa.

Quy trình tổ chức chơi cờ cá ngựa

Trước khi bắt đầu ván cược cờ cá ngựa, người chơi cần phải chuẩn bị các vật dụng sau:

  • 2 viên xúc xắc
  • 1 bàn cờ hình viên được in sẵn.
  • 16 quân cờ có 4 màu sắc gồm: Đỏ, vàng, xanh dương, xanh lá. 

Người chơi cần chủ bị một cốc lắc xúc xắc hay chén nhựa. Đồng thờ, trải bàn cờ và chia đều 16 quân cờ theo màu. Mỗi người chơi sẽ chọn 1 màu, nhận 4 quân cờ theo màu sắc và đặt vào vị trí màu tương ứng trên bàn cờ.

Điều kiện để thắng trò chơi này là người chơi phải đưa tất cả 4 quân cờ của mình về chuồng theo thứ tự 6,5,4,3 trước tiên so với những tay chơi khác sẽ là người giành chiến thắng.

Cách tổ chức chơi cờ cá ngựa

Cách tổ chức chơi cờ cá ngựa

Luật chơi cờ cá ngựa

Đối với những ai chưa từng tham gia loại cờ này thì sau đây là hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa chi tiết nhất:

Tung xúc xắc

Đến lượt người nào thì người đó sẽ tung. Xúc xắc được tung vào một cái khay hoặc một cái bát có độ nảy hoặc lắc xúc xắc trong cốc. Tuyệt đối không được làm rơi xúc xắc ra ngoài vật đựng đó. Nếu rơi ra ngoài thì sẽ bị mất lượt và kết quả gieo xúc xắc không được công nhận.

Xem thêm >> 

Cách ra quân

Người chơi sẽ đưa ra một quân cờ để tham gia di chuyển trên bàn cờ. Để có được quyết định này, bạn phải dựa vào kết quả của việc tung xúc xắc của các trường hợp đặc biệt sau đây:

  • Đối với kết quả tung 1 xúc xắc, ai tung được kết quả là “nhất” (một) hoặc “lục” (sáu).
  • Đối với kết quả tung 2 xúc xắc: nhất “một”, lục “sáu”, cặp nhất (một), cặp nhị (hai), cặp tam (ba), cặp tứ (bốn), cặp ngũ (năm), cặp lục (sáu) được đi theo một lượt hoặc ra quân cho đến khi ngoài kết quả trên.
Để ra quân người chơi phải dựa vào kết quả tung xúc xắc

Để ra quân người chơi phải dựa vào kết quả tung xúc xắc

Di chuyển quân cờ

Khi trên bàn cờ đã có một quân cờ của mình bắt đầu di chuyển thì bạn có thể căn cứ vào kết quả đó để tung xúc xắc để di chuyển nó. Kết quả bao nhiêu thì đó là số bước di chuyển. Tuyệt đối không di chuyển nhiều hay ít hơn kết quả.

Cách chơi cờ cá ngựa – Vào chuồng

Khi quân cờ của mình đã di chuyển được một vòng quanh bàn cờ thì về đến cửa chuồng. Tuy nhiên, một số trường hợp về đến cửa chuồng vẫn bị đối phương đá. Chỉ khi nào lên chuồng mới có thể loại trừ được điều này. 

Khi quân của mình đứng trước cửa chuồng và đang trên lượt đi của mình, người chơi sẽ cho quân cờ vào chuồng dựa vào kết quả của việc tung xúc xắc. Lúc này, ta phải xếp quân tiến từng ô kế tiếp ô ta đã đưa quân vào.

Ví dụ: Vào ô số 2 nếu kết quả tung là “Hai, sau đó phải tiến đến ô số 3 rồi tiếp tục đến số 4,5,6. Đồng thời, không quên di chuyển các quân cờ còn lại tiếp tục về chuồng. Trong trường hợp tung số thấp hơn vị trí mình đứng ở chuồng thì không được đi quân vào vị trí đó.

Cách cho các quân cờ cá ngựa vào chuồng

Cách cho các quân cờ cá ngựa vào chuồng

Các trường hợp di chuyển khi chơi cờ cá ngựa

Khi tham gia chơi cờ cá ngựa, người chơi sẽ dễ dàng gặp phải những trường hợp sau đây:

  • Đá: Làm cho quân cờ đối phương đứng trước cờ của mình bị mất quyền tham gia. Điều này chỉ xảy ra khi khoảng cách giữa 2 quân đúng bằng kết quả tung xúc xắc của mình. Lưu ý, không áp dụng để đá quân cờ của mình, người chơi chỉ có thể đá quân của đối thủ.
  • Thầu mạ: Người nào đổ ngựa lên thẳng chuồng thứ 6 đầu tiên sẽ được gọi là thầu mạ. Phần thưởng tùy theo giao kèo của ván cược.
  • Sập hầm: Khi ngựa đến chuồng và lọt vào chuồng thứ 1 thì gọi là sập hầm, phải chung phạt cho cả làng.
  • Bị cản: Một quân cờ bị cản bởi một quân cờ khác, đứng trước mà khoảng cách giữa 2 quân cờ nhỏ hơn kết quả tung xúc xắc. Trường hợp này không được vượt qua mặt quân cờ đứng trước hoặc di chuyển ngược lại mà người chơi phải chọn một quân khác để đi. Nếu không có quân cờ nào di chuyển thì xem như mất lượt.
Các trường hợp di chuyển khi chơi cờ cá ngựa

Các trường hợp di chuyển khi chơi cờ cá ngựa

Kết luận

Cờ cá ngựa là một hình thức giải trí vui nhộn và hấp dẫn. Nó là một phương tiện gắn kết tình cảm giữa bạn bè và gia đình hiệu quả. Cách chơi cờ cá ngựa cũng rất đơn giản, dễ hiểu. Do đó, người chơi có thể dễ dàng học hỏi, tìm hiểu và tham gia vào ván cược.