Chia sẻ cách chơi cờ vây chi tiết cho người mới bắt đầu học

Cờ vây là một loại cờ có nguồn gốc lâu đời tại đất nước Trung Quốc. Sức hấp dẫn của cờ vây rất lớn và cộng đồng người chơi cờ vây rất đông đảo. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về loại cờ này và cách chơi cờ vây chi tiết thì không thể bỏ qua bài viết sau của Dialogoupr.com.

Tìm hiểu về lịch sử cờ vây

Cờ vây bắt đầu xuất hiện vào thời cổ đại ở Trung Quốc. Đây là một trò chơi chiến lược dành cho 2 người và được cộng đồng quốc tế công nhật là một trong những hình thức chơi cờ lâu đời nhất được loài người phát minh. Loại cờ này rất phổ biến ở các nước Châu Á và đang dần phát triển, lan trọng ở các châu lục khác. 

Đặc điểm của bộ cờ vây

Khi chơi cờ vây, người chơi sẽ phải trang bị bàn cờ và những quân cờ vây. Vậy các vật dụng này có đặc điểm gì? Cùng tìm hiểu thông tin sau:

Cách chơi cờ vây – Đặc điểm về bàn cờ

Một bàn cờ vây có đặc điểm là các đường thẳng dọc cắt các đường ngang tạo thành các ô vuông nhỏ đều đặn. Hiện nay, trên thế giới có nhiều loại bàn cờ vây nhưng phổ biến nhất là: 9×9, 13×13 và 19×19.

Theo văn hóa các nước phương Đông, bàn cờ dạng 19×19 có 361 là tượng trưng cho 361 ngày trong năm nếu tính theo lịch Âm và 4 góc bàn cờ tượng trưng cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. 

Đối với những người mới bắt đầu chơi cờ vây thì nên dùng bàn cờ 9×9 để dễ nắm bắt luật chơi và chiến thuật cơ bản. Sau khi đã làm quen cách chơi của bàn cờ 9×9 và người chơi muốn nâng cấp độ khó thì có thể chơi bàn cờ 13×13 ô vuông. Khi đổi sang bàn cờ này đồng nghĩa bạn linh động trong cách chơi vì không thể sử dụng những chiến thuật cơ bản như khi chơi bàn cờ 9×9. 

Bàn cờ vây có đặc điểm như thế nào?

Bàn cờ vây có đặc điểm như thế nào?

Quân cờ

Trong cờ vây có 2 loại cờ là Đen và Trắng. Mỗi bàn cờ có tổng cộng 400 quân chia đều cho quân trắng và đen, vừa đủ để đặt tất cả vào những điểm giao nhau trên mọi bàn cờ. 

Xem thêm >> 

Quy tắc cơ bản khi chơi cờ vây

Khi chơi cờ vây, bạn cần phải nắm rõ các điều luật chơi cờ được quy định sau đây:

 • Điều 1: Khi trận đấu bắt đầu, trên bàn cờ không có một quân nào và người cầm quân Đen được phép đi trước.
 • Điều 2: Người chơi có thể đặt quân cờ ở bất kỳ giao điểm nào mà mình muốn. Nhưng, tuyệt đối không được đặt vào giao điểm trung tâm hay giữa trên cạnh của ô vuông, người chơi chỉ được đặt quân trong phạm vi của bàn cờ.
 • Điều 3: Quân cờ khi được đặt xuống thì không được đi lại.
 • Điều 4: Sau khi bạn đặt 1 quân cờ xuống thì kết thúc lượt đi và đến lượt đối thủ. Nếu bên nào phạm vi đặt 2 quân trở lên trong một lượt đi thì sẽ bị xử thua. 
 • Điều 5: Khi đến lượt đi, bạn có thể bỏ lượt không đi và khi cả 2 người tham gia cùng bỏ lượt thì ván cờ sẽ kết thúc. Thắng thua sẽ được phân định dựa vào cách đếm số quân cờ đã được đặt trên bàn. Người chơi nào có số quân cờ nhiều hơn sẽ giành chiến thắng. 
Một số điều luật người chơi phải nhớ trong cách chơi cờ vây

Một số điều luật người chơi phải nhớ trong cách chơi cờ vây

Luật ăn quân

Để có thể làm quen và chơi cờ vây, người chơi cần tìm hiểu chi tiết luật ăn quân khi chơi cờ như sau:

Khí của mỗi quân cờ

Khi một quân cờ được đặt tại một vị trí bất kỳ thì tất cả các giao điểm nằm theo chiều ngang và chiều dọc của quân cờ đó sẽ là khí của nó. Đặc biệt, người chơi có thể đặt nhiều quân cờ sát vào nhau để mở rộng Khí. Tuy nhiên, những quân cờ nằm chéo nhau thì sẽ không mở rộng Khí mặc dù chúng được đặt sát nhau. 

Dưới đây là luật ăn quân và luật hết khí khi chơi cờ vây:

 • Luật ăn quân: Mỗi quân cờ của địch đặt vào ô khí của quân cờ bên mình thì quân cờ của mình sẽ mất một ô khí. Bất kỳ quân cờ nào không còn ô khí thì sẽ bị loại khỏi ván đấu.
 • Điểm hết khí: Vị trí còn khí thì người chơi có thể đặt vào. Nếu tại vị trí muốn đặt hết khí nhưng điểm đó là điểm nối quân của mình thì vẫn được đặt quân. 

Mục tiêu khi chơi cờ – Đất

Để có thể giành chiến thắng khi chơi cờ vây, người chơi càng phải thu được nhiều Đất càng tốt:

 • Đất là số giao điểm trong trên bàn cờ nào quân mình bao vây.
 • Khi bạn thấy mình đã chiếm hết đất trong khả năng thì có thể bỏ lượt. Khi cả 2 người chơi đều bỏ lượt thì ván đấu kết thúc. 
Mục tiêu chơi cờ vây là chiếm nhiều Đất

Mục tiêu chơi cờ vây là chiếm nhiều Đất

Tạo Mắt trong cờ vây để phòng trường hợp bị bao vây

Mắt là điểm khí được quân ta bao vây xung quanh và cũng là nơi đối phương không được phép đặt quân.

 • Trường hợp có 1 mắt: Bạn có thế bao vây toàn bộ đám quân địch chỉ có một mắt là có thể ăn tất cả bọn chúng.
 • Trường hợp có 2 mắt trở lên:Ví dụ, ta có 2 mắt là A và B, dù quân trắng bao vây hết đám quân đen và đặt một quân mắt bất kỳ thì quân đen vẫn còn một mắt để vận khí. Quân trắng khi được bỏ vào sẽ bị loại và quân đen vẫn còn sống. 

Thu quan

Thu quan diễn ra khi ranh giới của mỗi quân cờ được hình thành những vẫn có thể đi tiếp. Hai người chơi bắt đầu mở rộng hoặc chiếm đất cho mình khi có phòng tuyến vững chắc phía sau. 

Kết thúc ván cờ

Khi 2 hai người chơi đều bỏ lượt của mình thì ván cờ sẽ kết thúc. Thắng thua sẽ được quyết định dựa vào cách đếm Đất của mỗi người. 

Hai người chơi cùng bỏ lượt thì ván cờ kết thúc

Hai người chơi cùng bỏ lượt thì ván cờ kết thúc

Kết luận

Cờ vây là một loại cờ có cách chơi không đơn giản. Do đó, bạn cần phải dành thời gian để tìm hiểu và học hỏi nhiều hơn. Hi vọng qua những thông tin chia sẻ cách chơi cờ vây trên đã giúp bạn hiểu khái quát về loại cờ này.