Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan chi tiết cho 2 người

Ô ăn quan là trò chơi gắn liền với ký ức tuổi thơ của mỗi chúng ta. Khi nhắc đến loại hình giải trí này, nhiều người bồi hồi và xúc động trước những ván cờ ô ăn quan đầy thú vị. Trong bài sau, cùng Dialogoupr.com tìm lại ký ức với cách chơi ô ăn quan dành cho 2 người. 

Giới thiệu sơ lược về trò chơi ô ăn quan

Ô ăn quan là trò chơi dân gian rất quen thuộc với trẻ em Việt Nam. Khi thời đại 4.0 chưa được phát triển như hiện tại, đây là hình thức giải trí của rất nhiều trẻ em ở mọi lứa tuổi khác nhau và trò chơi này cũng nổi tiếng trên khắp 3 miền đất nước. Khi tham gia trò chơi này, có thể từ 2 người hoặc 3,4 người, với số lượng người chơi khác nhau sẽ có một kiểu bàn chơi ô ăn quan đặc biệt. Vật dụng để chơi ô ăn quan rất đơn giản như: đá, sỏi,… có kích thước nhỏ. 

Để trở thành người chiến thắng trong trò chơi này, người chơi phải có số quân cuối cùng lớn hơn đối thủ. Phổ biến nhất là 1 quan sẽ đổi thành 5 hoặc 10 dân. Mỗi địa phương hoặc 2 bên sẽ có tính khác nhau từng vào thỏa thuận.

Khái quát thông tin về trò chơi ô ăn quan nổi tiếng

Khái quát thông tin về trò chơi ô ăn quan nổi tiếng

Những vật dụng để chơi ô ăn quan

Trước khi khám phá cách tham gia trò chơi ô ăn quan, hãy cùng tìm hiểu các vật dụng cần thiết khi chơi ô ăn quan gồm những gì.

Cách chơi ô ăn quan – Bàn chơi

Để có một bàn chơi ô ăn quan bạn có thể tận dụng nhiều không gian khác nhau như: mặt đất, mặt bàn, vẽ trên giấy,….Miễn sao chúng có đủ kích thước để chơi và chia đều các ô với nhau. 

Đối với bàn ô ăn quan dành cho 2 người chơi, bàn sẽ được vẽ một hình chữ nhật lớn sau đó kẻ ngang và dọc sao cho đủ 10 ô vuông nhỏ đều nhau. Ở 2 cạnh ngoài cùng sẽ vẽ 2 hình bán nguyệt hướng ra ngoài. Hai hình này được gọi là ô quan, còn những hình vuông là ô dân. 

Quân chơi ô ăn quan

Số quân thường sử dụng khi chơi ô ăn quan là các loại sỏi, đá,… có kích thước vừa phải để người chơi dễ dàng cầm nắm. Đối với quân quan thì phải chọn đá, sỏi có kích thước lớn hơn để dễ phân biệt. Mỗi người chơi sẽ có 1 quân quan cố định, số lượng quân dân sẽ được quy định tùy vào vùng miền và người chơi nhưng phổ biến nhất là 50.

Những vật dụng cần thiết khi bắt đầu trò chơi

Những vật dụng cần thiết khi bắt đầu trò chơi

Cách sắp xếp quân trên bàn chơi

Để bắt đầu trò chơi, mỗi người chơi sẽ sắp xếp các quân vào đúng ô quy định. Quân ở ô quan sẽ được chia đều cho 2 hình bán nguyệt, mỗi bên 1 viên. Số quân dân còn lại sẽ được chia đều cho các ô còn lại. Phổ biến nhất mỗi ô vuông sẽ có 5 viên, tổng các quân dân của 2 người chơi là 50 viên.

Xem thêm >> 

Vị trí của 2 người chơi 

Khi chơi ô ăn quan, 2 người chơi ngồi đối diện nhau dọc theo chiều dài của hình chữ nhật. Mỗi người chơi có nhiệm vụ giám sát và quản lý các ô vuông thuộc bên mình ngồi, thường sẽ có 5 ô. 

vị trí chơi cho 2 người

vị trí chơi cho 2 người

Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan cho 2 người

Trước khi bắt đầu, 2 người chơi sẽ thỏa thuận hoặc oẳn tù tì. Người giành quyền đi trước sẽ cầm quân dân của mình rải chúng cho các ô vuông khác, mỗi ô một viên. Có thể rải theo chiều ngược hoặc thuận kim đồng hồ. Sau khi rải xong sẽ có một số tình huống xảy ra:

  • Trường hợp ô liền kề sau ô vừa rải là một ô quân thì người chơi sử dụng tiếp các quân của ô đó và rải tiếp cho các ô sau.
  • Nếu ô liền kề ô vừa rải là một ô trống thì không phân biệt ô đó là ô quan hay ô dân. Ô kế tiếp bạn sẽ lấy toàn bộ số quân của ô đó về và số quân này sẽ được để tính điểm khi ván cờ kết thúc.
  • Một ô được gọi là ô nhà giàu là khi chứa rất nhiều quân. Người chơi cần tính toán để ăn được ô nhà giàu đó.
  • Nếu ô liền tiếp phía sau là 2 ô trống hoặc ô quan có chứa quân thì sau khi vừa ăn ô trước thì người chơi mất lượt. 
  • Khi tất cả ô vuông của bạn đều trống thì người chơi sẽ dùng 5 quân của mình ăn được rải đều vào 5 ô để tiếp tục di chuyển.
  • Nếu người chơi không đủ 5 quân thì có thể mượn đối phương. Sau khi ván cược kết thúc sẽ bị trừ để tính điểm.
  • Ván cờ kết thúc khi toàn bộ số quân và quan trên bàn đều bị ăn hết. Nếu 2 quan bị ăn nhưng dân vẫn còn thì dân sẽ thuộc về người chơi thuộc quyền quản lý các quân đó. 
Cách chơi ô ăn quan dành cho 2 người

Cách chơi ô ăn quan dành cho 2 người

Kết luận

Ô ăn quan không chỉ là một trò chơi giải trí đơn thuần mà nó còn giúp cho chúng ta học được cách tính toán để ăn được nhiều quân nhất. Đây là một trò chơi dân gian rất bổ ích và thú vị. Hi vọng qua những thông tin liên quan về loại hình giải trí và cách chơi ô ăn quan dành cho 2 người được giới thiệu trong bài viết trên đã giúp bạn gợi nhớ về những ký ức khó quên cùng với trò chơi này.