Hướng dẫn cách chơi cờ úp đơn giản, dễ hiểu đến không ngờ

Cờ úp là một biến thế của cờ Tướng và rất được ưa chuộng tại Trung quốc. Cách chơi cờ úp không đơn giản và có những luật chơi đặc biệt. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về loại cờ này và muốn học cách chơi cờ đơn giản thì không thể bỏ qua bài viết sau của Dialogoupr.com

Giới thiệu một số thông tin về cờ úp

Cờ úp còn được gọi với cái tên khác là cờ Triều Châu, khởi nguồn ở Hồng Kông. Năm 2000 giải đấu cờ úp được tổ chức đầu tiên trên thế giới diễn ra tại Hồng Kông. Trong những năm 90, cờ úp được nhiều người chơi biết đến và phổ biến rộng rãi. Tại Việt Nam, Sài Gòn là nơi được có nhiều người tham gia loại cờ này và sau đó nó được lan rộng sang nhiều thành phố khác.

Cờ úp là cờ trừ 2 quân Tướng mỗi bên, các quân cờ còn lại úp xuống và xáo trộn ngẫu nhiên, sau đó được sắp xếp theo thế trận đánh cờ Tướng. Nước đi đầu tiên của loại cờ này phải tuân thủ cách chơi của cờ Tướng tại vị trí mà nó đang chiếm giữ. Các nước đi tiếp theo, những quân cờ sẽ được lật ra và từ nước thứ hai trở đi các quân cờ sẽ được chơi theo luật của cờ tướng. 

Tìm hiểu một số thông tin về cờ úp

Tìm hiểu một số thông tin về cờ úp

Bộ cờ úp

Trước khi tìm hiểu cách chơi cờ úp, đầu tiên hãy khám phá những dụng cụ được sử dụng khi chơi loại cờ này:

Các quân cờ

Mỗi ván cờ úp sẽ có 32 quân, chia đều cho mỗi bên 16 quân Đỏ và 16 quân Đen, gồm 7 loại quân là Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt. Ban đầu các quân cờ sẽ được úp xuống và được đảo một cách ngẫu nhiên khi bắt đầu, ngoại trừ quân Tướng. 

Xem thêm >> 

Bàn cờ úp

Cờ úp sẽ được chơi trên bàn cờ Tướng gồm 9 hàng dọc và 10 hàng ngang cắt nhau tạo thành 90 điểm giao nhau. Trên bàn cờ có 2 vị trí đặc biệt quan trọng là Sông và Cung Tướng. 

  • Sông: Thuật ngữ này dùng để chỉ một khoảng trống nằm ngang chia cắt 2 bên thành 2 phần bằng nhau.
  • Cung Tướng: Mỗi bên sẽ có 1 Cung Tướng tạo thành từ 4 hình vuông, trong 4 ô này có vẽ 2 đường chéo chữ X. Cung Tướng sẽ nằm ở vị trí trung tâm phía dưới cùng về phía người chơi. 
Cờ úp sẽ được chơi trên trên cờ Tướng

Cờ úp sẽ được chơi trên trên cờ Tướng

Cách chơi cờ úp – Sắp xếp bàn cờ

Các quân cờ sẽ được úp xuống và xếp một cách ngẫu nhiên theo cách xếp trên bàn cờ Tướng, ngoại trừ 2 quân cờ Tướng được lật ngửa. Cụ thể cách sắp xếp như sau:

  • Hàng cuối cùng phía người chơi (tuyến đấy) sẽ được đặt 9 quân cờ, 1 quân tướng ở giữa mỗi bên của quân tướng sẽ được đặt 4 quân cờ úp – vị trí của các quân Sĩ.
  • Hàng thứ 3 (tuyến Pháo) đặt 2 quân cờ ở vị trí quân Pháo.
  • Hàng thứ 4 (tuyến Tốt) đặt 5 quân cờ mỗi quân sẽ được ngăn cách 1 ô.

Hướng dẫn cách chơi cờ úp chi tiết và dễ hiểu

Mục đích cuối cùng khi chơi cờ úp là giành được cờ Tướng của đối phương. Để làm được điều này, người chơi cần phải hiểu rõ luật và cách chơi. Mỗi người chơi sẽ nhận được 16 quân Đỏ hoặc Đen. Hai người chơi sẽ thỏa thuận ai sẽ là người đi trước:

  • Nước đi đầu tiên: Người chơi giành quyền đi trước 1 quân cờ, trong nước cờ đầu tiên này các quân cờ đang úp phải di chuyển tuân thủ theo vị trí mà nó đang chiếm giữ. 

Ví dụ: Quân cờ úp nằm ở vị trí bên cạnh quân cờ Tướng. Đây là vị trí vốn có của quân Sĩ trên bàn cờ Tướng. Do đó, nước đi đầu tiên bạn phải tuân thủ cách di chuyển của quân Sĩ. 

  • Sau nước đi đầu tiên: Người chơi sẽ lật ngửa quân cờ đó lên để xem đó là quân gì trong bộ cờ. Từ đó, trở về cuối trận, quân này phải di chuyển theo luật đi vốn có của nó. 

Ví dụ: Quân cờ úp đang nằm bên cạnh quân Tướng là vị trí của quân Sĩ ban đầu chưa được lật thì sẽ đi theo cách di chuyển của quân Sĩ. Sau nước đi đầu tiên, quân cờ đó sẽ được lật nếu quân đó là quân Pháo thì kể từ lúc được lật đến cuối trận quân cờ đó phải di chuyển theo cách đi của quân Pháo. 

Mục tiêu khi chơi cờ úp là giành quân Tướng của đối phương

Mục tiêu khi chơi cờ úp là giành quân Tướng của đối phương

Một số ngoại lệ khi chơi cờ úp

Vì cờ úp là một biến thể của cờ Tướng nên trong luật chơi cờ úp, sẽ có một số ngoại lệ trong việc di chuyển. Do đó, anh em cần hiểu và nắm rõ những ngoại lệ này để chơi cờ một cách tốt nhất:

  • Quân Sĩ không bị giới hạn trên bàn cờ mà có thể đi khắp bàn cờ theo luật đi chéo của nó.
  • Quân Tượng không bị giới hạn lãnh thổ nhà mà có thể di chuyển sang lãnh thổ của đối phương. 
Một số ngoại lệ đặc biệt khi chơi cờ úp

Một số ngoại lệ đặc biệt khi chơi cờ úp

Kết luận 

Cờ úp là một loại cờ có cách chơi không đơn giản. Để có thể chơi tốt cờ úp bạn cần phải tư duy và có cách suy luận cao mới có thể giành chiến thắng. Hi vọng qua những thông tin về cách chơi cờ úp được chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ cách chơi cờ một cách đơn giản, dễ hiểu nhất.