Cách tính cây còn cây hết trong bài chắn đơn giản, chi tiết nhất

Cách tính cây còn cây hết trong bài chắn như thế nào là chuẩn nhất? Thắc mắc này của người chơi khi tham gia trò chơi chắn sẽ được Dialogoupr giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây. Mời bạn cùng tham khảo và lưu lại ngay những thông tin hữu ích để áp dụng khi cần thiết nhé!

Thông tin chung về: Cây còn cây hết trong bài Chắn?

Cây còn cây hết trong game bài Chắn hiểu một cách đơn giản là trạng thái khi bộ bài có thể Chắn hết các cây bài khác của đối thủ. Và hoàn toàn không cần sử dụng đến bất kỳ cây bài nào khác.  

Hiện nay, trong trò chơi Chắn, để tính toán được cây còn cây hết, người chơi cần nắm được yếu tố quan trọng. Đó là, số lượng cây còn lại trong bộ bài của mỗi người chơi trên bàn cược. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá được mức độ an toàn của bộ bài mình đang giữ. Đồng thời, sẽ giúp bạn dự đoán và dựa vào đó để xây dựng cho mình chiến thuật chơi hiệu quả.

Vậy làm thế nào để tính cây còn cây hết trong bài chắn một cách chính xác, chi tiết? Cùng theo dõi tiếp những chia sẻ thú vị sau đây nhé!

cach-tinh-cay-con-cay-het-trong-bai-chan

Cây còn cây hết trong bài Chắn là khái niệm rất cơ bản người chơi cần nắm bắt

Cách tính cây còn cây hết trong Chắn chi tiết nhất

Với những cao thủ, cách tính cây còn cây hết sẽ không có gì là khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm, thì hãy học ngay cách tính đơn giản, chi tiết sau đây: 

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn quan sát và đếm số cây bài mỗi người chơi đã đánh ra trên bàn.
  • Bước 2: Lấy tổng số cây bài ban đầu mỗi người chơi được chia trừ đi số cây đã đánh ra ở bước 1. Kết quả chia sẻ giúp xác định số cây bài mỗi người chơi còn lại.

Lưu ý: Nếu một người chơi không còn cây bài nào, tức là hiệu số ở bước 2 bằng 0. Điều này có nghĩa là người đó đang ở trạng thái cây còn cây hết. Bạn có thể so sánh số cây còn cây hết của người chơi này với các người chơi khác. Để nhằm xác định ai là người có cây còn cây hết nhiều hơn.

Ví dụ cụ thể:

  • A lúc đầu có 7 cây đánh ra 2 cây còn 5 cây
  • B lúc đầu có 6 cây đánh ra 3 cây còn 3 cây

Vậy tất cả người chơi này đều còn cây và không có ai hết cây. Điều này có nghĩa là không có người chơi nào thắng cược trong ván chơi này. 

cach-tinh-cay-con-cay-het-trong-bai-chan

Cách tính cây còn cây hết trong bài chắn tương đối đơn giản

Bí quyết tính các cây chờ, cây hết trong chắn siêu chuẩn

Cách tính cây chờ cây hết trong bài chắn tương đối đơn giản. Tuy nhiên, để có thể áp dụng một cách thuần thục, bạn chắc chắn nên tham khảo các bí quyết sau đây. Những bí quyết này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng chiến thắng: 

Đối với cây chờ

Người chơi sẽ chọn ra cây chờ bạch thủ đặc biệt. Thông thường cây chờ này sẽ do được bốc trong nọc ra, có vị trí tại 2 cửa mà không sát với mình được 2 cây. Như vậy sẽ xảy ra trường hợp:

  • Có thể thấy 3 đối thủ còn lại không cầm chi, trừ khi họ chủ động không ăn và chờ.
  • Giả sử bạn cầm 1 cây bài chi thì có khả năng bạn chờ chi là rất lớn vì chi thứ 4 đang nằm trong nọc rồi.

Đối với cây còn

Cây còn cũng là cây chờ và tất nhiên nó vẫn được nằm trong nọc của ván chắn. Sẽ có những trường hợp các cây đánh ra rất nhiều và nọc thì chỉ còn một số lượng cây rất ít. Trong lúc đó, bài của bạn vừa chạm chờ, vậy chúng ta nên giải quyết như thế nào hay chọn cây nào để chờ?

Cây trả lời rất đơn giản, bạn hãy nhìn vào cây què mà bạn đang có trong tay. Cũng như những cây cùng hàng nổi ở phía các cửa bốc để tính toán. Trường hợp các cây cùng hàng đó là chắn và cây bạn cầm có tổng là lẻ thì khả năng nọc sẽ còn đó ít nhất 1 cây cùng hàng. Lúc này bạn có xác xuất ù cực lớn nên hãy chọn chờ cây trong nọc.

cach-tinh-cay-con-cay-het-trong-bai-chan

Cây còn cũng là cây chờ và tất nhiên nó vẫn được nằm trong nọc của ván chắn

Đối với cây hết

Các cây hết trên bài trong tay của người chơi thường sẽ là các cây què mà người chơi cần phải đánh ngay. Để tránh xảy ra trường hợp bài của người chơi bị yếu đi. Các trường hợp cây què sẽ là cây không thể ghép với bất cứ quân bài nào trên tay của người chơi. Điều này cũng có nghĩa là sẽ không thể tạo thành cạ hay bộ mạnh để có thể đi đấu bài với các cửa khác.

Một số trường hợp đặc biệt tính cây còn cây hết trong Chắn

Trong trò chơi chắn, sẽ xuất hiện một số trường hợp đặc biệt. Và để tính cây còn cây hết trong những trường hợp này, bạn có thể áp dụng các cách sau: 

  • Trường hợp 1: Là khi còn cây trên bàn nhưng bạn không còn cây nào trên tay vẫn được tính là không còn cây. Điều này nghĩa là nếu có cây bài trên bàn, nhưng bạn không thể đánh được bất kỳ cây nào từ tay mình thì vẫn được coi là không còn cây. Trong trường hợp này, bạn không tham gia vào vòng đánh nữa và cây còn lại trên bàn sẽ được chia theo quy tắc của trò chơi.
  • Trường hợp 2: Nếu có nhiều người chơi cùng có số cây còn cây hết nhưng không ai có cây thì kết quả của ván chơi là Hòa. Điều này nghĩa là nếu tất cả người chơi trên bàn đều không còn cây bài trên tay. Đồng thời, số cây còn lại trên bàn cũng bằng 0, thì ván chơi được coi là hòa, không có người chiến thắng. 

cach-tinh-cay-con-cay-het-trong-bai-chan

Với một số trường hợp đặc biệt, người chơi sẽ áp dụng cách tính cây còn cây hết riêng

Như vậy, bạn có thể thấy cách tính cây còn cây hết trong bài chắn tương đối dễ hiểu và áp dụng. Vì vậy, mong rằng với những chia sẻ trên đây của Dialogoupr, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích. Và những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng giành chiến thắng hơn trong những ván chơi của mình.