Chi tiết 2 cách cắt cựa cho gà chọi siêu chiến

Có 2 cách cắt cựa cho gà chọi dành cho anh em bao gồm cắt bằng cưa và cắt bằng kìm. Cắt cựa là công đoạn không thể thiếu với các anh em dưỡng gà đá giải. Việc cắt cựa giúp anh em dễ độ thêm vũ khí cho chiến kê trong mỗi trận đấu, tăng sức đá và khả năng giành chiến thắng. Cùng Dialogroup.com tìm hiểu thông tin chi tiết về cách đá gà qua bài viết sau đây. 

Tại sao phải cắt cựa cho gà chọi?

Cắt cựa cho gà chọi là một trong những quy trình không thể thiếu đối với dân nuôi gà chọi chuyên nghiệp. Lý do cựa gà cần được cắt tỉa bao gồm: 

Tại sao phải cắt cựa cho gà chọi

Tại sao phải cắt cựa cho gà chọi

  • Giảm thiểu nguy cơ chấn thương cho gà: Trong các cuộc gà chọi, gà có thể gây chấn thương lẫn nhau bằng cựa sắc. Bằng cách cắt cựa, người quản lý gà có thể giảm nguy cơ chấn thương cho chúng. Tuy nhiên, điều này không loại trừ hoàn toàn khả năng chấn thương.
  • Để kiểm soát gà: Cựa sắc có thể được sử dụng để kiểm soát gà trong cuộc đấu. Bằng cách cắt cựa, người quản lý gà có thể kiểm soát gà dễ dàng hơn trong trận chiến.
  • Giúp gà chọi thuận tiện trong việc di chuyển.
  • Cắt tỉa móng, cựa gà gọn gàng, dễ c đeo cựa sắt, đá gà cựa sắt, đá gà cựa dao.
  • Gà thường gãi đầu làm tổn thương mắt, dẫn đến bệnh đau mắt ở gà chọi. Cắt cựa tránh móng chân, cựa gà làm tổn thương đến các bộ phận khác. 
  • Tránh cản trở đến việc đúc gà chọi con.

Khi nào nên cắt tỉa móng, cựa cho gà chọi

Việc cắt tỉa móng hoặc cựa gà chọi cần được thực hiện một cách cẩn thận khi cần thiết. Dưới đây là một số hướng dẫn về khi nên thực hiện việc này:

Khi nào nên cắt tỉa móng, cựa cho gà chọi

Khi nào nên cắt tỉa móng, cựa cho gà chọi

  • Khi móng quá dài: Khi móng gà quá dài và bắt đầu gây cản trở cho chúng khi di chuyển. Hoặc khi chúng có thể gây chấn thương cho chính mình; hoặc các con gà khác, anh em có thể cắt tỉa móng.
  • Khi cựa quá sắc: Nếu cựa của gà quá sắc, có khả năng gây chấn thương cho gà hoặc người quản lý gà. Cần cắt cựa để giảm nguy cơ chấn thương.
  • Khi cựa quá dài: Anh em nuôi gà chọi có thể cắt cựa để kiểm soát và bảo vệ gà khỏi chấn thương. Tuy nhiên, việc này cần phải được thực hiện một cách đúng quy trình.
  • Khi cựa cản trở gà: Nếu cựa gà cản trở việc ăn, di chuyển hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày, cần cắt cựa để cải thiện tình trạng gà.

Cách cắt cựa cho gà chọi bằng kìm

Thời điểm thích hợp để cắt cựa cho gà chọi là vào mùa thay lông. Điều này giúp chiến kê khi đeo cựa sắt sẽ dễ dàng “khai chiến” hơn. Đồng thời có lực đá mạnh và tạo độ sát thương cao. Với cựa quá dài khi đeo thêm “vũ khí” sẽ rất khó di chuyển cũng như đâm. Cách cắt cựa cho gà chọi phục vụ các trận đá gà đòi hỏi phải có kỹ thuật và sự khéo léo. Các bước được tiến hành cụ thể như sau:

Xác định vị trí cựa gà

Ngâm chân gà vào nước giúp cựa mềm ra và dễ cắt hơn. Mang gà đến nơi có ánh sáng tốt nhất để cắt. Anh em sẽ thấy lớp sừng nổi lên màu hồng nhạt, dày hơn so với chân gà, đây chính là cựa. Mỗi móng gà, cựa gà sẽ có một mạch máu để nuôi dưỡng. Khi cắt anh em cần lưu ý tránh cắt trúng vào đường mạch máu này. Đây cũng là cách cắt cựa gà an toàn, không làm gà chảy máu cựa hay bị tổn thương. 

Xác định vị trí cựa gà

Xác định vị trí cựa gà

Anh em soi cựa gà trên ánh sáng đèn hoặc ánh mặt trời sẽ thấy cựa gà chia làm 2 đoạn: Bên trong gần chân sẽ có màu hồng nhạt đây là phần mạch máu; Bên ngoài sẽ là phần sừng đặc, dài ra theo thời gian. Anh em sẽ cắt phần bên ngoài này.

Dùng kìm cắt cựa gà

Giữ thật chặt chân và thân tránh gà giãy ảnh hưởng đến vết cắt. Dùng kìm kẹp vào cựa và xoay ngược lại so với chiều kim đồng hồ. Anh em phải làm dứt khoát, nhanh chóng để gà không bị đau. Dùng kìm cắt phần cựa thừa cho đến khi vào phần da non thì dừng lại. 

Loại bỏ cựa gà tận gốc

Anh em cũng có thể loại bỏ cựa gà tận gốc. Điều này giúp phần cựa mọc ra lâu hơn. Các bước tiến hành bao gồm: 

Dùng dao cứa xung quanh cựa khoảng 5mm. Nướng một củ khoai lang hoặc khoai tây đắp trực tiếp lên cựa gà khi còn nóng. Cố định lại bằng khăn, để khoảng 5 phút rồi mở ra. Dùng tay vặn từ từ đến khi phần cựa gà già long ra. Dùng phấn rôm thoa lên vết thương rồi băng lại để khoảng 3 ngày.

Cách cắt cựa cho gà chọi bằng cưa

Cách cắt cựa cho gà chọi bằng cưa

Cách cắt cựa cho gà chọi bằng cưa

Đây là cách cắt cựa cho gà chọi đơn giản và dễ thực hiện nhất. Cách này phù hợp với anh em mới nuôi gà chọi. Cưa cựa mang lại các ưu điểm như: Không gây chảy máu, không làm mất gân chân gà chọi. Cách này phù hợp với gà đã đá ít nhất 4 – 5 trận. Cách thực hiện như sau:

Soi cựa gà dưới ánh sáng để xác định phần cựa cần phải cắt. Một người ôm gà, giữ chắc chân gà. Điều này tránh việc gà giãy ảnh hưởng đến quá trình cắt. Hoặc có thể cưa trúng chân gà, ảnh hưởng đến gân chân gà chọi. Người còn lại dùng cưa cắt đúng vị trí cựa gà đã xác định. Cưa thẳng  90 độ so với chân gà đến khi đứt hết là được. 

Xem thêm: Cách nuôi gà chọi tăng cân

Xem thêm: Vảy gà chọi thần kê

Lời kết

Đối với cách cắt cựa cho gà chọi bằng cưa anh em chỉ cần chăm lại gà tầm 10 ngày là chiến kế có thể đi đá tiếp. Còn còn với cách cắt bằng kìm anh em phải chăm các em kê hơn 1 tháng mới cho gà đi đá. Điều này đảm bảo tránh chấn thương cho chiến kê của anh em. Hy vọng bài viết của Dialogroup.com đã mang đến thông tin hữu ích đến anh em.